ความปลอดภัยในการเล่นเซปักตะกร้อ

การเล่นกีฬาทุกประเภทไม่ว่าจะเล่นด้วยอุปกรณ์ใดๆก็ตามก็มีสิทธิ์ได้รับอันตรายจากการเล่นได้ทั้งนั้นหาก เล่นไม่ถูกวิธีไม่รู้วิธีการเล่น หากไม่มีความระมัดระวัง ก็อาจจะทำให้ได้รับบาดเจ็บและอันตรายได้วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับกีฬาเซปักตะกร้อมาฝากในหัวข้อเรื่องความปลอดภัยในการเล่นเซปักตะกร้อไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับการเล่นเซปักตะกร้อให้ปลอดภัยอย่างแรกคือต้องมีการอบอุ่นร่างกายวอร์มอัพร่างกายให้พร้อมที่จะเล่น ก่อนการเล่นทุกครั้งเพราะการอบอุ่นร่างกายก่อนเล่นจะทำให้กล้ามเนื้อไม่อักเสบไม่เกิดอันตรายและพร้อมที่จะเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา
  2. การเล่นเซปักตะกร้อต้องแต่งกายให้เหมาะสมกับการเล่นเพราะหากแต่งกายไม่เหมาะสมกับการเล่นก็จะทำให้เกิดอันตรายได้เช่นเสื้อผ้าหรือกางเกงหลวมจนเกินไปจนทำให้เล่นได้ไม่สะดวกและเกิดอันตรายหรือรองเท้าหลวมหรือคับจนเกินไปซึ่งจะทำอันตรายกับเท้าได้และ หากใส่เสื้อผ้าที่อับและไม่สบายจนร้อนมากเกินไปก็อาจจะให้เป็นลมระหว่างการเล่นได้เล่นเอง
  3. หากมีอาการเจ็บป่วยใดๆก็ไม่ควรจะเล่นกีฬาเซปักตะกร้อเพราะเซปักตะกร้อนั้นเป็นกีฬาที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลาใช้เกือบทุกส่วนในการเล่นจึงจะทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ง่ายๆหากร่างกายยังไม่พร้อมก็สมควรที่จะหยุดเล่น
  4. การที่จะเล่นตะกร้อทุกครั้งจะต้องดูสนามหรือพื้นที่ในการเล่นว่ามีสิ่งที่ทำให้เกิดอันตรายต่อเราหรือไม่เช่นเศษไม้เศษแก้วก็ควรทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนเล่น
  5. นักกีฬาทุกคนต้องตรวจดูสภาพลูกตะกร้อก่อนเล่นทุกครั้งว่ามีความพร้อมในการเล่นหรือไม่ลูกตะกร้อมีการบิดเบี้ยวหรือฉีกขาดทำให้เกิดอันตรายต่อระหว่างการเล่นได้หรือไม่หากลูกตะกร้อเกิดการชำรุดให้เปลี่ยนลูกตะกร้อใหม่ทันทีอย่าฝืนเล่น
  6. การเล่นเซปักตะกร้อนั้นสิ่งสำคัญคืออย่าหักโหมในการเล่น ไม่กระโดดออกท่าทางที่เราไม่ชำนาญจนเกิดอันตรายต่อเราอย่าฝืนร่างกายในการเล่นในท่าทางที่ไม่ชำนาญเด็ดขาดเพราะจะทำให้เราบาดเจ็บได้ ต้องเล่นอย่างมีสติทุกครั้ง
  7. การเล่นแต่ละครั้งจะต้องใช้ลูกตะกร้อที่ได้มาตรฐานในการเล่นเล่นเท่านั้นห้ามใช้ลูกอย่างอื่นมาเตะแทนลูกตะกร้อเพราะจะทำให้เท้าของเราได้รับบาดเจ็บได้

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับความปลอดภัยในการเล่นเซปักตะกร้อที่ทางเรานำมาฝากในวันนี้ หากเราระมัดระวังความปลอดภัยเหมือนที่แนะนำในวันนี้รับรองว่าเราจะเล่นกีฬาเซปักตะกร้อตะกร้อแบบ ไม่เป็นอันตรายต่อตัวเราอย่างแน่นอน