ประวัติของกีฬาแบดมินตัน

กีฬาแบดมินตันนั้นถือว่ามีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจมากเพราะแบดมินตันมีประวัติความเป็นมาที่ไม่ชัดเจนและมีหลักฐานมากมายต่างๆที่จะสามารถบ่งบอกได้ว่ากีฬาประเภทนี้อยู่ในหลายๆยุคสมัยนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับประวัติกีฬาแบดมินตันมาฝาก เกี่ยวกับประวัติกีฬาของแบดมินตันมาฝากไปดู เกี่ยวกับประวัติกีฬาแบดมินตันมาฝากไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

สำหรับกีฬาแบดมินตันนั้นได้มีการบันทึกประวัติเป็นลายลักษณ์อักษรใน ปีพุทธศักราช 2000 ปีพุทธศักราช 2413 ซึ่งมีการเล่นครั้งแรกที่ประเทศ อินเดียที่เมืองปุนาถือว่าเป็นเมืองเล็กๆที่ห่างจากบอมเบย์ไปประมาณ 50 ไมล์ สมัยนั้นได้รวมการละเล่น 2 อย่างเข้าด้วยกันคือการเล่นปูนาของอินเดียและการเล่นไม้ตีกับลูกขนไก่ของทวีปยุโรปและในระยะแรกนั้นการเล่นกีฬาแบดมินตันพบเพียงเล่นกันที่ปูนาในหมู่นายทหารของกองทัพซึ่งเป็นสมาชิกของชนชั้นสูงของอินเดียเพียงเท่านั้น จนเวลาผ่านไปก็ไม่ได้มีนายทหารอังกฤษที่ได้ประจำการอยู่ที่เมืองปูนานำการเล่นตีลูกขนไก่นี้กลับไปเล่นที่ประเทศอังกฤษและจากนั้นมาก็มีการเล่นกันอย่างกว้างขวาง ที่คฤหาสน์แบดมินตัน ที่กลอสเตอร์เชียร์ เมื่อพุทธศักราช 2456 การตีลูกขนไก่นี้ชื่อใหม่ว่าแบดมินตันตามชื่อของคฤหาสน์ที่เล่นนั้นเป็นต้นมาแล้วก็มาแบดมินตันก็เริ่มที่จะมีความนิยมเล่นกันแพร่หลายในพื้นที่ยุโรปเพราะว่าแบดมินตันนั้นเป็นกีฬาที่เล่นคล้ายๆกับเทนนิสแต่ดีตรงที่ว่าสามารถเล่นแบดมินตันภายในตึกได้โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าหิมะจะตกหรือลมจะแรงหรือนานแค่ไหนหนาวประเทศที่อยู่ภายใต้อาณานิคมของอังกฤษในทวีปเอเชียและออสเตรเลียท่อนำแบดมินตันไปเล่นยังประเทศของตนเองเกมกีฬาชนิดนี้จึงแพร่กระจายไปสู่ส่วนต่างๆของโลกซึ่งในที่นี้ก็รวมถึงประเทศไทยด้วยแต่หากพูดถึงกฎเกณฑ์การเล่นแบดมินตันในช่วงแรกๆนั้นจะไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัวเป็นเพียงการเล่นที่ตีโต้ลูกกันไปมาเท่านั้นจุดประสงค์คือไม่ให้ลูกตกในพื้นที่ของตัวเองส่วนเส้นแบ่งเขตถ้าใช้พวกตาข่ายผูกโยงระหว่างต้นไม้ 2 ต้นความสูงต่ำของตาข่ายไม่มีผลต่อเกมนี้ในสมัยนั้น LINE ยังเป็นเกมที่เล่นไม่น้อยกว่า 4 คนแต่ส่วนมากในสมัยนั้นแบดมินตันจะเล่นทีมละ 6 คนถึง 9 คนเลยทีเดียวสามารถแต่งตัวได้ตามสบาย

แต่ต่อมายอดแบดมินตันนั้นก็ได้แพร่หลายมากขึ้นเพราะได้จัดการแข่งขันและจัดตั้งสมาคมต่างๆมากมายแม้กระทั่งในกลุ่มประเทศสังคมนิยมคนนิยมเล่นแบดมินตันกันอย่างกว้างขวางและได้มีการบรรจุแบดมินตันเข้าไว้ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์และการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ยังพิจารณาแบดมินตันเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกด้วยปัจจุบันแบดมินตันได้กลายเป็นกีฬาสากลที่ผู้คนนิยมเล่นกันไปแล้ว