พื้นฐานในการว่ายน้ำสำหรับมือใหม่ ที่ควรเรียนรู้

กีฬาว่ายน้ำนั้นเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายเพราะเป็นกีฬาที่สนุกสนานเพลิดเพลินเป็นกีฬาที่ได้ประโยชน์อย่างมากในทุกๆส่วนของร่างกายและเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยสามารถฝึกฝนได้จน เป็นนักกีฬามืออาชีพหรือยึดเป็นอาชีพเกี่ยวกับ การสอนว่ายน้ำต่างๆก็ได้วันนี้เราจึงมี ข้อมูลเกี่ยวกับการว่ายน้ำฝากในหัวข้อเรื่องพื้นฐานของการว่ายน้ำไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. ในพื้นฐานของการว่ายน้ำอย่างแรกนั้น ให้เราใช้มือทั้งสองจับขอบสระของสระว่ายน้ำไว้ เพื่อให้เรายืนได้จากนั้นเราก็หายใจเข้าเหนือผิวน้ำโดยหายใจเข้าให้เต็มปอดแล้วย่อลงไปนั่งยองๆในน้ำเพื่อปล่อยลมหายใจออกภายในใต้น้ำ และเพื่อลมหายใจที่เราปล่อยใต้น้ำใกล้หมดแล้วเราก็โผล่ขึ้นมาหายใจเข้าเต็มปอดอีกครั้งสลับกันไปเรื่อยๆอย่างนี้จะทำให้เราเกิดความคุ้นชินกับการหายใจใต้ผิวน้ำมากขึ้นนั่นเอง
  2. จากนั้นเราก็จะเริ่มฝึกเหยียดตัวตรงตีเท้าใต้น้ำโดยที่จะเริ่มจากการที่ต้องเกาะขอบสระ บริเวณที่ตื้นสามารถยืนได้ไว้ก่อนจากนั้นก็ให้เราหายใจเข้าและออกตัวตรงคว่ำหน้าลงในน้ำ และให้เราหายใจเข้าออกคล้ายๆกับธาตุแรกที่กล่าวไปข้างต้น โดยที่หายใจเข้าให้เต็มปอดจากนั้นก็กดหัวลงในน้ำหายใจออกเมื่อลมหายใจจะหมดต่อก็เงยหน้าขึ้นมาหายใจเข้าอีกครั้งหนึ่งทำอย่างนี้โดยไม่ต้องตีขา เมื่อเราฝึกอย่างนี้สลับกันไปเรื่อยๆจนชินแล้วจากนั้นเราก็จะเริ่มตีขาสลับซ้ายขวาขึ้นลงช้าๆและฝึกหายใจไปด้วย แต่การทำอย่างนี้ข้อควรระวังก็คือเราอย่าตีขาเร็วจนเกินไปเพราะจะทำให้เรานั้นเสียจังหวะ ทุกอย่างแม้แต่กระทั่งจังหวะในการหายใจจะทำให้เราสำลักน้ำได้นั่นเอง
  3. ต่อมาคือพื้นฐานของการฝึกลอยตัวในน้ำด้วยโฟม โดยที่โฟมสำหรับที่จะฝึกนั้นจะต้องเหมาะกับมือเราจับ เมื่อเราหาโฟมที่เหมาะกับตัวเราได้แล้วนั้นเราจะต้องหันหน้าออก สระน้ำ แล้วจากนั้นก็คือโฟมเดินออกจากขอบสระน้ำ ไปประมาณ 5 เมตรแล้วจากนั้นก็หันหน้าเข้ามาเดิน เข้าหาขอบสระ เมื่อทำได้สักพักก็ให้ถือโฟมขึ้นแล้วเหยียดแขนตรงเหมือนว่าจะตีเท้าที่ขอบสระ แล้วก็เหยียดเท้าให้ตรง ถือโฟมเหยียบไปข้างหน้าพร้อมกับตีเท้าอย่าช้าเกินไป และไม่เร็วเกินไป เพราะหาก ช้าหรือเร็วเกินไปก็จะทำให้เราจมได้และเมื่อ ทำแบบนี้ได้ไปสักพักจนเป็นความเคยชินก็เริ่มฝึกหายใจในน้ำประกอบไปด้วย

สำหรับข้อมูลทั้งหมดที่เรากล่าวมาในวันนี้นั้นเป็นเพียงพื้นฐานของการว่ายน้ำที่ทุกคนจะต้องมีเคราะห์หากจะว่ายน้ำได้ดีต้องเริ่มจากพื้นฐานเหล่านี้ก่อนถึงจะไปสู่ในระดับที่สูงต่อไปได้