กติกายิงปืนสั้นอัดลม

การแข่งขันยิงปืนในปัจจุบันนี้ได้มีการเพิ่มการแข่งขันยิงปืนเข้ามาในหลายๆรายการซึ่งนอกจากการแข่งขันยิงเป้าบินแล้วก็ยังมีการแข่งขันยิงปืนสั้นอัดลมและการแข่งขันยิงปืนใหญ่หลายรายการซึ่งในปัจจุบันนี้ก็ได้มีการนำเอาการแข่งขันยิงปืนสั้นอัดลมเข้ามา ซึ่งการยิงปืนสั้นอัดลมนี้ก็ได้มีการบรรจุเอาเข้ามาในกีฬาโอลิมปิกเมื่อไม่นานมานี้ วันนี้เราจะมาดูกันได้กฎกติกาในการยิงปืนสั้นอัดลมกีฬาน้องใหม่ของกีฬายิงปืนจะมีอะไรกันบ้างเรามาดูกันเลย

  1. กติกาการยิงปืนสั้นอัดลมจะใช้กฎกติกาของสหพันธ์กีฬายิงธนูระหว่างประเทศซึ่งจะใช้สำหรับการแข่งขันที่มีฉบับการใช้ในปัจจุบันโดยเป็นการใช้ในการบังคับการแข่งขันกีฬายิงปืนสั้นอัดลมในทันที
  2. การแต่งกายของนักกีฬายิงปืนตามหลักกติกาสากลคือจะไม่อนุญาตให้ใส่กางเกงยีนส์ทุกชนิดหรือกางเกงผ้ายีนส์รวมไปถึงกางเกงที่มีกระเป๋าด้านข้างที่จะเป็นเหมือนกางเกงทหารไม่อนุญาตให้สายตาใครใส่มาจะถือว่าผิดปกติก็จะมีผลต่อการแข่งขันในนัดนั้นทันที
  3. ปืนที่ใช้ในการแข่งขันกีฬายิงปืนสั้นอัดลมนั่นคือปืนสั้นอัดลมทุกชนิดทุกยี่ห้อที่อัดลมด้วยสปริงหรือการ์ดเท่านั้น น้ำหนักสำหรับอุปกรณ์ยิงปืนที่รวมกับอุปกรณ์ที่ติดกับตัวปืนน้ำหนักจะต้องไม่เกิน 1,500 กรัม น้ำหนักแรงกดดันของไกปืนจะต้องหนักไม่ต่ำกว่า 500 กรัม อยากได้ผู้ชายขนาดภายนอกของรำปืนจะต้องใส่กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ใช้ในการวัดขนาดภายในในขนาด 120 * 200 * 500 mm เท่านั้น กระสุนปืนที่ใช้ในการอัดปืนสั้นอัดลมต้องเป็นกระสุนที่ใช้หน้าตัดกระสุนขนาด 0.5 mm หรือ 177 นิ้ว
  4. บ้านที่จะใช้ในการยิงปืนสั้นอัดลมเป็นกระดาษสำหรับใช้ในการแข่งขันปืนสั้นอัดลมตามมาตรฐานสากลเท่านั้นโดยใช้ระบบไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง
  5. การเตรียมตัวก่อนการยิงทดสอบศูนย์ของปืน นักกีฬาก่อนเริ่มการเตรียมตัวและการยิงทดสอบศูนย์กรรมการจะทำการเรียกเข้าห้องเย็นก่อนเวลา 15 นาทีนักกีฬาจะต้องทำการเตรียมตัวก่อนเข้าช่องโดยการเตรียมอุปกรณ์ซึ่งจะมีกรรมการเข้ามาตรวจสอบและดูความถูกต้องของ นาทีนักกีฬาจะต้องทำการเตรียมตัวก่อนเข้าช่องโดยการเตรียมอุปกรณ์ซึ่งจะมีกรรมการเข้ามาตรวจสอบและดูความถูกต้องของปืนอีกด้วย สำหรับอุปกรณ์รวมถึงการตรวจเช็ครายชื่อว่าจะต้องทำให้ตรงกับช่องสำหรับนักกีฬาโดยเฉพาะ และเมื่อถึงเวลาที่กำหนดกรรมการจะสั่งให้มีการเตรียมตัวสำหรับการยิงทดสอบศูนย์ภายในเวลา 15 นาทีเมื่อครบเวลา 15 นาทีแล้วจะทำการสั่งหยุดโดยจะทำการแข่งขันอีกครั้งภายในเวลา 30 วินาที