ประวัตินักเตะ Karl Fredrik Ljungberg เฟรดริก ลุงเบิร์ก

Karl Fredrik Ljungberg เฟรดริก ลุงเบิร์ก เป็นอดีตนักฟุตบอลทีมชาติสวีเดนที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง เล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุก หรือกองกลางริมเส้น เกิดเมื่อวันที่ 16 เมษายน  1977 ที่เมืองวิสส์โท ประเทศสวีเดน

ลุงเบิร์ก เริ่มต้นเล่นฟุตบอลอาชีพกับทางสโมสร ฮัมสตัดส์ สโมสรในบ้านเกิด ลงเล่นทั้ฃหมด 79 เกมส์ 10 ประตู ก่อนที่จะย้ายไปร่วมทีมอาร์เซนอล ในพรีเมียร์ลีกอังกฤษในปี 1998 ทำให้เขากลายเป็นกำลังสำคัญของทีม และมีชื่อเสียง เมื่อสามารถพาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก, เอฟเอคัพ และอีกหลายแชมป์ ที่สำคัญพาทีมไม่แพ้ใครเลยทั้งหมด 49 เกมส์ กับอีก 1 แชมป์ไร้พ่ายในปี 2004 ลุงเบิร์กเขามีสถิติที่ดีกับทางอาร์เซนอล ลงเล่นทั้งหมด 216 เกมส์ ยิง 72 ประตู อีกทั้งยังเคยเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับหลากหลายผลิตภัณฑ์ในช่วงนั้น เช่น กางเกงในของเคลวิน ไคลน์, ไนกี้ เป็นต้น

หลังจากนั้น ลุงเบิร์ก ย้ายออกจากอาร์เซนอล ไปในปี 2007 ไปร่วมทีมกับอีกหลายสโมสร ไม่ว่าจะเป็น เวสต์แฮม ยูไนเต็ด, ซีแอตเติล ซาวเดอร์ส และชิคาโก ไฟร์ ในเมเจอร์ลีก, เซลติก ในสก๊อตติชพรีเมียร์ลีก, ชิมิซู เอส-พลัส ในเจลีก และเล่นให้สโมสรมุมไบ ซิตี ในอินเดียน ซุปเปอร์ลีก ประเทศอินเดีย เป็นสโมสรสุดท้ายของเขาในอาชีพนักฟุตบอล หลังจากประกาศยุติบทบาทนักฟุตบอลอาชีพในวัย 37 ปี ทางสโมสรอาร์เซน่อลได้ติดต่อให้เขามาเป็นฑูตของสโมสร ในนานทีมชาติลงเล่นให้ทีมชาติสวีเดนทั้งหมด 75 เกมส์ ยิง 14 ประตู